Mua nhà, đất thổ cư, chung cư cần chuẩn bị gì?

Mua nhà:

Dù mua nhà phố hay nhà trong hẻm, bạn cần hỏi những thông tin sau:
Giấy tờ có hợp lệ không? Bạn nên yêu cầu chủ nhà cho xe các loại giấy tờ bao gồm sổ đỏ, sổ hồng, giấy phép xây dựng …

Yêu cầu chủ nhà cho xem bản vẽ nhà đất và nên đến phòng quản lý đô thị để kiểm tra lại hiện trạng cũng như quy hoạch trên bản vẽ

Tường nhà là tường chung hay tường riêng? Nhiều nhà dược xây dựng có chung tường. Nếu nhà chung tường, sau này cần sửa chữa hoặc xây lại, bạn có thể phả chấp nhận mất tường.
Điện, nước có chung với hộ nào không? Nếu sau khi đến ở mới biết dùng chung, bạn dễ gặp phiền phức.
Ngôi nhà đó có nằm trong khu xây dựng giới hạn chiều cao hay không? Có một số khu vực bị giới hạn xây dựng chiều cao, chỉ được xây tối đa hai hoặc ba tầng… điều này gây khó khăn khi muốn nâng cấp nhà.
Nhà có nằm trong khu quy hoạch hay không, mốc lộ giới ở đâu? Bạn nên đến ủy ban nhân dân phường để xác minh thông tin này.
Yêu cầu chủ nhà cho xem bản vẽ hiện trạng nhà đất. Bạn nên đến phòng quản lý đô thị để kiểm tra lại hiện trạng cũng như quy hoạch trên bản vẽ. Nhà bạn sắp mua có sửa chữa, thay đổi kiến trúc không? Nếu có, phải kèm theo giấy phép xây dựng mới hợp lệ.
Trường hợp mua nhà hẻm, bạn cần hỏi lối vào nhà là chung hay riêng? Nếu lối đi chung, khi mua nhà phải có hợp đồng cụ thể về lối đi chung hoặc tách đất làm lối đi riêng. Ngoài ra, khi mua, bạn cần lưu ý nhà có nằm trong khu hay bị ngập khi mưa lớn, chiều cường. Chị Bảo Ngọc, nhân viên bưu điện ở Q. Bình Thạnh, TP. HCM, chia sẻ: “Tôi từng định mua nhà trong hẻm Lê Văn Sỹ. Hôm đó, trời mưa to, tôi đòi đến xem nhà, chủ nhà bảo mình không ở nhà. Tôi vẫn kiên quyết đến và phát hiện nhà đó bị ngập đến đầu gối”.
Nếu có nhu cầu sửa chữa sau khi mua, bạn yêu cầu chủ nhà vận động hàng xóm ký vào biên bản đồng ý cho bạn sửa nhà.

Mua đất

Đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng hay không? Đất đã chuyển mục đích sử dụng chưa? Đất thổ cư hay đất nông nghiệp? nếu là đất thừa kế, là tài sản chung của nhiều người, trước khi bạn đặt cọc, tất cả người đồng thừa kế phải ký vào biên bản đồng thuận bán đất.
Bạn đến ủy ban nhân dân phường để hỏi thông tin lô đất có nằm trong diện quy hoạch hay tranh chấp không? Trước khi đặt cọc, làm hợp đồng bạn đề nghị chủ đất chỉ định ranh giới rõ ranh với các khu đất liền kề để tránh chanh chấp ranh giới.
Nếu mua một phần đất trong khu đất lớn, do một người đứng tên sở hữu, bạn lưu ý về quy định giới hạn diện tích tối thiểu khi tách thửa với đất ở và đất nông nghiệp trên địa bàn.

Mua căn hộ dự án

Nếu mua căn hộ dự án, bạn sẽ rất khó hình dung hướng nhà, diện tích thật, cách bố trí phòng … Do vậy, bạn nên đi xem các căn hộ mẫu trước khi quyết định. Khi mua, bạn nên hỏi:

Mặt tiền nhà hường về phía nào? Cách xa thang máy, hành lang chính bao nhiêu mét? Ban – công riêng hay chung với hộ khác? Điều này giúp bạn hình dung rõ hơn vị trí nhà, tránh tranh chấp khi nhà có ban công thông với căn hộ khác.
Khả năng cách âm của nhà như thế nào?
Giao nhà vào thời giểm nào? Nếu chủ đầu tư giao nhà chậm tiến độ, mức độ bồi thường cho người mua ra sao? Trường hợp bạn trả tiền chậm tiến độ, hình thức phạt thế nào? Các câu hỏi này sẽ giúp bạn dự trù được tất cả các tình huống xấu xẩy ra khi có trục trặc về tiến độ.
Khi chủ đầu tư giao nhà nhưng khách hàng đối chiếu hợp đồng liệt kê chi tiết các thiết kế thi công phát hiện không đứng với hiện trạng nhà thực nhận, trường hợp đó phải xử lý thế nào? Tốt nhất, bạn nên yêu cầu phía chủ đầu tư có một hợp đồng phụ, trong đó liệt kê chi tiết thiết kế, thi công và chủ đầu tư cam kết bồi thường khi xảy ra thay đổi.

Trước khi nộp tiền đặt cọc, người mua căn hộ cần đọc kỹ và hiểu rõ toàn bộ các điều khoản chi tiết trong hợp đồng để tránh trường hợp khiếu kiện hay tranh chấp sau này. Người mua cũng cần lưu ý tiền đặt cọc mua bán căn hộ chỉ có ý nghĩa như một sự cam kết hứa bán của chủ đầu tư. Chỉ đến khi hai bên ký kết hợp đồng mua bán căn hộ sau khi xây dựng xong toàn nhà, lúc này tính pháp lý mới được công nhận.
Ngoài ra, bấp cập trong chuyện người mua căn hộ chung cư là ai phải đống tiền sử dụng đất giữa khách hàng và công ty TNHH liên doanh Phú Mỹ Hưng vãn chưa kết thúc. Từ thực tế này, người mua cần lưu ý một vấn đề pháp lý của việc sở hữu nhà nhưng không có quyền sử dụng đất.
Hiện nay, một số chủ đầu tư yêu cầu người mua phải nộp 100% tiền thuế sử dụng, tiền thuế đất mới được cấp giấy chủ quyền. Vì thế, khi mua nhà trong dự án, bạn cần hỏi mình phải đóng toàn bộ chi phí dịch vụ thủ tục, tiền thuế, tiền thuê đất không? Đây là cách để xác định quyền lợi của mình đến đâu. Nếu không thống nhất ngay từ đầu, chẳng khác nào bạn phải mua nhà, đất thêm một lần nữa.
Dự án đã duyệt chi tiết đến mức nào? Khi mua đất dự án, nhiều người thường quan tâm đến một số vấn đề cốt lõi có kiên quan đến pháp lý, ít khi để ý đến việc dự án đã được duyệt chi tiết đến đâu?
Do vậy, người mua không lường trước được việc thay đổi quy hoạch, quy hoạch mới, quy hoạch lại, gây ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành dự án.

Mua căn hộ chung cư cũ

Ngoài việc hỏi giấy tờ nhà hợp lệ hay không, bạn cần hỏi thêm hành lang hoặc ban công nào thuộc sở hữu chung, phần nào sở hữu riêng. Chủ nhà cần ghi rõ những điều này trong hợp đồng mua bán.
Có chỗ để xe hay không? Hãy hỏi chủ nhà xem khu vực nhà xe có quy định mỗi hộ có bao nhiêu chỗ để xe. Nếu chỗ để xe có thu phí, mức phí là bao nhiêu tiền/tháng?
Chế độ duy trì, bảo dưỡng tòa nhà như thế nào? Bao lâu bảo dưỡng một lần? Chi phí bao nhiêu, đóng theo quy hay năm? Mức thu các loại phí sinh hoạt như phí bảo vệ an ninh, phí dành cho thang máy (nếu có) .. Mức phí cụ thể là bao nhiêu một tháng? Nhiều người mua nhà chung cư nhưng không lưu tâm đến các loại phí, đến khi dọn đến ở, họ mới ngán ngẩm các mức phí phát sinh quá nhiều.
Điện nước, các công trình phụ khác ra sao? Bạn nên hỏi thăm những người đang sống trong chung cư về tình hình nước, điện có ổn định không?
Tổ trưởng hoặc văn phòng quản lý chung cư ở đâu? Trước khi mua nhà, bạn nên gặp họ để hỏi thăm ván đề an ninh như thế nào, có hay mất trộm không?
Một số chung cư có cổng ra vào nên có quy định về thời gian đóng cửa, bạn nên hỏi chung cư mình sắp mua có quy định trên không để biết mình có thể thích nghi với những quy định sinh hoạt chung của nơi này. Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm hệ thống phòng cháy chữa cháy, của thoát hiểm …Mua bán Nhà.

(Theo BDS 161)

Tin bán mới nhất:

Bình luận:

Chưa có bình luận nào.