Đã nên mua nhà đất hay chưa?

 

So sánh giá BĐS với giá vàng hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng, đây là cơ hội mới cho thị trường, đặc biệt là những dự án BĐS có vị trí vàng.
BĐS vị trí tốt có cơ hội lên ngôi | ảnh 1
Dự án Golden Palace (Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội) đang thi công phần thân.

Đã nên mua chưa?

Đây là câu hỏi cửa miệng của cả người dân có nhu cầu về nhà ở lẫn một số nhỏ các nhà đầu tư BĐS vẫn còn “sống sót” trên thị trường, có thể hiểu là những người đã may mắn nhanh chân cắt lỗ sớm trước khi thị trường lao dốc, mức độ thiệt hại có nhưng không lớn, nay rình rập tìm hàng thật rẻ để mua vào, tìm cơ hội gỡ lại.

Khảo sát của nhiều tổ chức uy tín chuyên nghiên cứu thị trường BĐS Việt Nam như CBRE hay Savills cũng vẫn thừa nhận, lượng tiền trong dân chực chờ đổ vào BĐS vẫn rất lớn, vấn đề là giá cả và thời gian. Ông Phạm Thanh Hưng – Phó TGĐ Cty Bất động sản Thế Kỷ (Cengroup) – cũng thừa nhận, chính tâm lý chờ các loại BĐS thuộc hàng “cắt – phát – rút” (cắt lô – phát mại – rút vốn) được dự đoán sẽ tăng mạnh thời gian tới cũng làm nhiều người có tiền vẫn có tâm lý chờ đợi giá giảm thêm.

Tuy nhiên, theo GS Đặng Hùng Võ, đối với thị trường Tp.HCM, do áp lực phải trả nợ ngân hàng và lượng cung cao hơn Hà Nội (lượng cung ở Hà Nội chỉ bằng khoảng 1/3 Tp.HCM), do vậy thời gian tới giá các dự án có thể sẽ tiếp tục giảm. Song ở thị trường Hà Nội thì khác, những chủ đầu tư làm dự án lớn ở Hà Nội có thực lực tài chính thực sự nên không thể xảy ra tình trạng “vỡ” thị trường được, nhưng việc đứng im về giá như hiện nay sẽ còn tiếp tục kéo dài. Vì vậy, thị trường sẽ không đến mức giảm giá hàng loạt, tháo hàng như nhiều thông tin phản ánh, nhưng những chủ đầu tư không đủ tiềm lực tài chính sẽ phải chuyển nhượng hoặc tìm đối tác để hợp tác.

“Nếu xét trong mối tương quan với giá vàng, giá USD và một số ngoại tệ khác, tỉ lệ lạm phát và sự mất giá của VND thì giá BĐS ở Việt Nam hiện nay đã trở về mức hợp lý, đây là mức giá đã được thị trường kiểm tra và xác lập. Theo tôi, với những người đang thực sự có nhu cầu về nhà ở, đây là thời điểm thích hợp để mua nhà” – GS Võ khuyên.

Nên đầu tư vào loại BĐS nào?

Ở thời điểm hiện tại, người mua nhà có nhiều ưu thế: Có nhiều lựa chọn, sự hỗ trợ tài chính của ngân hàng, nhà giá rẻ… khiến họ không khỏi lúng túng và nhiễu loạn giữa nhiều nguồn thông tin, tuy nhiên, theo tư vấn của các chuyên gia, trong mọi hoàn cảnh đừng quên nguyên tắc vàng trong BĐS: Đó là đầu tư vào BĐS có vị trí tốt. GS Đặng Hùng Võ cũng khẳng định: ở thời điểm này, người mua nên lựa chọn mua những dự án có vị trí giao thông thuận tiện, đầy đủ các thủ tục pháp lý và phù hợp với khả năng tài chính vì về lâu dài những vị trí vàng sẽ không còn nhiều để lựa chọn.

Đơn cử như dự án Golden Palace (Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội), bất kể thị trường đang ở  giai đoạn khó khăn, người mua nhà thờ ơ với nhà trung – cao cấp nhưng sau 2 tuần mở bán đợt mới từ 20.10 vẫn chứng tỏ được khả năng hấp thụ của thị trường với phân khúc này. Với mức giá 22,6 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT), ngoài việc thiết giảm gói nội thất, chủ đầu tư còn áp dụng tiến độ thanh toán linh hoạt, giảm áp lực thanh toán lần đầu cho khách hàng, như trong lần thanh toán đầu tiên, khách hàng chỉ phải nộp 10%, tương ứng 220 – 300 triệu đồng/căn hộ đã được vào tên hợp đồng mua bán…, dự án Golden Palace đã thu hút khá lớn khách hàng mua nhà để ở.

Không tiết lộ chi tiết lượng hàng đã bán ra, nhưng chủ đầu tư dự án – CTCP Đầu tư Mai Linh – tỏ ra khá lạc quan do sức mua ở thời điểm này vẫn khá tốt. “Một trong những lý do khiến chúng tôi không quá lo lắng là vì hiếm có dự án nào ở Hà Nội có vị trí tốt như  Golden Palace: Đối diện tổ hợp The Manor, gần nhiều tổ hợp siêu thị, nhà hàng, trường học và sân vận động Mỹ Đình, các khách sạn 5 sao…, ở khu dân cư đông đúc, mua nhà có thể về ở ngay, trong khi giá lại rất mềm, chỉ cần hơn 200 triệu đồng là đã ký được hợp đồng mua bán căn hộ, nên việc nhiều nhà đầu tư quan tâm cũng là dễ hiểu…” – một lãnh đạo của Mai Linh cho biết.

Tương tự, những dự án có vị trí tốt như Madarin Garden, Hồ Gươm Plaza, Discovery Complex… cũng thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư và người dân do giá cả phù hợp và giao thông thuận tiện.

Theo lời khuyên của Arthur L.Allen – Chủ tịch Tập đoàn Allen System, mua BĐS tốt nhất là hãy mua BĐS tại nơi những người giàu có hay lui tới. Bên cạnh đó, yếu tố vị trí, môi trường xã hội còn quan trọng hơn chính BĐS của bạn. “Hãy nhằm vào khu vực lân cận thành phố đang có xu hướng phát triển. Sau đó hãy mua đất tại các trục đường giao thông chính” là lời khuyên tâm huyết của Douglas Baumwall – một nhà môi giới thương mại có tiếng của Collins & Collins Investments. Trong bối cảnh TTCK bất ổn, giá vàng leo thang bất thường, xem ra kỳ vọng cơ hội mới cho BĐS vị trí vàng có cơ sở thành sự thực.(Theo Lao động)

Tin bán mới nhất:

Bình luận:

Chưa có bình luận nào.