Văn Giang chuyển mình từ vùng đất nông nghiệp thành nơi hội tụ của nhiều ông lớn

Từ vùng đất nông nghiệp, huyện Văn Giang (tỉnh Hưng Yên) đang có tốc độ đô thị hóa nhanh chóng với sự xuất hiện của hàng loạt dự án bất động sản lớn đã, đang và sắp hình thành.

Tỷ lệ đô thị hóa tăng 7 lần

Huyện Văn Giang có tổng diện tích 7.179 ha, nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Hưng Yên; nằm giữa đường Vành đai 3 và Vành đai 4, tiếp giáp huyện Gia Lâm (TP Hà Nội) và các huyện Khoái Châu, Yên Mỹ, Văn Lâm, thuộc tỉnh Hưng Yên.

Không chỉ nằm trong vành đai phát triển đô thị của của Vùng thủ đô Hà Nội, Văn Giang còn có kết nối giao thông thuận tiện với Hải Phòng – một trong những đầu mối giao thương chủ đạo của cả nước; thông qua các tuyến vành đai 4 Hà Nội, cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, đường liên tỉnh Hà Nội – Hưng Yên, đường vành đai 3,5, đường thuỷ trên sông Hồng.

Bán đất kinh doanh đấu giá vòng xuyến Văn Giang, Văn Giang, Hưng Yên
Văn Giang khoác áo mới .

Địa phương này vốn sở hữu rất nhiều đất nông nghiệp với tổng diện tích là 3.591 ha (gấp 25 lần diện tích đất công nghiệp). Tuy nhiên, những năm gần đây, diện mạo toàn huyện đã thay đổi nhờ tốc độ đô thị hóa nhanh kéo theo sự xuất hiện của loạt khu đô thị (KĐT) lớn. 

Theo Sở Xây dựng Hưng Yên, từ năm 2015, tốc độ đô thị hóa bình quân của tỉnh này là 3,68%/năm (bình quân cả nước là 0,7%/năm). Tại Văn Giang, nếu trong năm 2000 – 2010, tỷ lệ đô thị hóa huyện này chỉ đạt 9,3% thì con số này đã tăng gấp 7 lần trong giai đoạn 2010 – 2020, đạt 65%. Dự kiến từ 2020 – 2030, tỷ lệ đô thị hóa ở địa phương tiếp tục tăng, giữ mức 72,1%.

Hiện nay, huyện Văn Giang đã là một địa bàn phát triển đô thị mạnh của Hưng Yên với diện tích dự án xây dựng đô thị lớn tới 1.515 ha (21,1% diện tích tự nhiên). 

Cảnh quan huyện này có đặc điểm chung là không gian thoáng và rộng, tỷ lệ cây xanh cao, có quan hệ hữu cơ với môi trường tự nhiên của vùng bãi sông Hồng. Tại các khu vực đô thị và đô thị hóa, có mật độ xây dựng cao nhất huyện, diện tích xây dựng chiếm gần 40% trên tổng diện tích tự nhiên (của khu vực này). Diện tích trung bình 200 – 250 m2/hộ.

Theo Quyết định Quy hoạch chung xây dựng huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đến năm 2040, tầm nhìn đến 2050, huyện Văn Giang hướng tới trở thành đô thị loại III vào năm 2030 và loại II vào năm 2040. Đồng thời, xây dựng và phát triển đô thị Văn Giang trở thành đô thị chuyên ngành dịch vụ, thương mại, du lịch, phát triển nhà ở trong vùng Thủ đô Hà Nội.

Văn Giang 'thay da đổi thịt' nhờ đô thị hóa - Ảnh 2.
KĐT Ecopark ở huyện Văn Giang. (Ảnh: Ecopark).

Những KĐT lớn

Nổi bật nhất tại Văn Giang phải kể đến dự án Ecopark. Đây là KĐT phát triển dọc hai bên tuyến liên tỉnh Hà Nội – Hưng Yên với tổng diện tích 499,07 ha, trong đó có hơn 110 ha cây xanh, hồ nước. Tỷ lệ cây xanh tại đây hiện ở mức 125 cây trên đầu người, khá cao so với các KĐT hiện đại.

Ecopark thuộc sở hữu của CTCP Tập đoàn Ecopark với tổng vốn đầu tư 6 tỷ USD. Dự án gồm 13 tòa chung cư, với 1500 căn hộ, 138 căn biệt thự Vườn Mai, 204 căn biệt thự Vườn Tùng, cùng các biệt thự đảo, khu nhà phố Trúc. 

Gần đây, thị trường BĐS phía Bắc lại hướng về Văn Giang với những thông tin mới liên quan đến hai KĐT lớn của Vinhomes, đó là Dream City và Đại An.

Dream City là dự án đầu tiên của CTCP Tập đoàn Vingroup (Mã: VIC) tại Hưng Yên với quy mô 445,4 ha, dự kiến dân số sẽ là 65.000 người. Dự án này được thực hiện trên địa bàn các xã Long Hưng, Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang.

Ngoài ra, KĐT Đại An diện tích khoảng 293,9 ha qua xã Tân Quang (huyện Văn Lâm) và Nghĩa Trụ (huyện Văn Giang); dự báo dân số khoảng 42.000 người, tổng chi phí thực hiện dự kiến hơn 32.661 tỷ đồng. Diện tích nằm trong huyện Văn Giang là 201,2 ha. KĐT này có tính chất là trung tâm kinh tế văn hóa – thể thao của cực phát triển phía Đông Bắc huyện Văn Giang. 

Văn Giang 'thay da đổi thịt' nhờ đô thị hóa - Ảnh 3.
Bản đồ quy hoạch chi tiết dự án Đại An.

Hai KĐT Đại An và Dream City nằm cạnh cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, cách trung tâm Hà Nội hơn 20 km. Ngoài ra, theo bản quy hoạch chung toàn huyện Văn Giang thì địa phương này còn có hàng loạt KĐT khác như Xuân Cầu, Minh Giang, Xuân Thành, Hòa Bình Green,…

KĐT Xuân Thành Land vị trí quy hoạch tại hai bên quốc lộ 5B, địa giới thuộc địa phận xã Long Hưng, được phê duyệt chi tiết 1/2000 tháng 3/2012, diện tích khoảng 96 ha, dân số 1,3 vạn người.

Hòa Bình Green là KĐT thương mại, du lịch và dịch vụ sẽ được xây dựng tại xã Tân Tiến, tổng diện tích khoảng 42 ha. KĐT sinh thái Văn Giang (KĐT Xuân Cầu), có diện tích 201 ha, nằm trong vùng bãi ngoài đê sông Hồng thuộc huyện Văn Giang với tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng.

Ngoài việc tập trung thu hút xây dựng các KĐT mới, Văn Giang đang tích cực thúc đẩy các khu dân cư cũ được đô thị hóa toàn phần. Tổng diện tích các khu này là 603,5 ha. 

Tin bán mới nhất:

Bình luận:

Chưa có bình luận nào.