Làm môi giới BĐS tự do – khó và dễ?

Làm tự do nói chung và làm môi giới BĐS tự do nói riêng, khó hay dễ? Những ưu điểm của người làm tự do và những khó khăn mà bạn sẽ phải đương đầu?

Do đặc thù công việc, xu hướng Freelance (làm tự do) ở nước ta hiện nay tập trung vào hai nhóm nghề chính: nhóm thiên về sáng tạo như sản xuất âm nhạc, đạo diễn chương trình, tổ chức sự kiện, nhiếp ảnh gia, thiết kế (đồ họa, nội thất, thời trang, …), kiến trúc sư, stylist, viết báo, PR, copywriter…; nhóm thứ 2 gồm những nghề đòi hỏi sự đào tạo bài bản chuyên sâu và dày dạn kinh nghiệm, như tư vấn luật, tư vấn môi giới bất động sản tư vấn thành lập – tái cấu trúc doanh nghiệp, kế toán, bác sỹ, dịch thuật, lập trình, IT…

Bài viết này sẽ tập trung vào các vấn đề gặp phải khi bạn quyết định làm môi giới BĐS tự do.

moi gioi bds

Làm một giới BĐS được nhiều người – công ty biết đến và tin cậy, đồng nghĩa với chuyện bạn dễ dàng nắm được những hợp đồng lớn, bỏ túi vài ngàn đô chỉ trong một tháng. Sau một lần “trúng quả”, bạn có thể vi vu du lịch đâu đó cả tuần lễ nghỉ xả hơi lấy lại năng lượng mà chẳng cần phải nộp đơn xin phép ai. Nghe thật hấp dẫn và đầy hoa hồng phải không?

Tuy nhiên, đấy mới chỉ là một mặt của vấn đề.Tự do không có nghĩa là rảnh rỗi, bạn phải biết cách sử dụng sự tự do ấy đạt hiệu quả tối đa.

Trách nhiệm công việc

Freelance đồng nghĩa với mọi gánh nặng trách nhiệm đều trút lên vai bạn, bạn vừa làm chủ, vừa làm công cho chính mình, lại kiêm thêm kế toán thu chi và hàng trăm việc lặt vặt khác. Nếu thiếu kỷ luật, không khéo quản lý về thời gian và công việc, mọi kế hoạch của bạn sẽ bị phá sản từ lúc nào không biết. Hãy tưởng tượng tất cả các công việc của một công ty môi giới bất động sản đổ dồn lên vai bạn, bạn phải quản lý thời gian cực tốt, và cũng phải cực kỳ nghiêm khắc với bản thân thì mới có thể thực hiện được một núi công việc như: gặp gỡ khách hàng, giới thiệu sản phẩm bất động sản, soạn thảo hợp đồng, công chứng, nếu bạn làm đất nền như đất nền thổ cư ở Văn Giang Hưng Yên như tôi thì còn cả tá công việc khác nữa như: xác minh tính chất đất đai, xem xét tình trạng pháp lý, tình trạng mảnh đất có tranh chấp gì không, đất có phải là thổ cư 100% hay lẫn với đất vườn, đất 50 năm lâu dài….. Đó cũng là đặc thù ở BĐS Văn Giang, tôi cá là các bạn làm BĐS ở đâu cũng có những đặc thù riêng mà gộp lại là những công việc có thể lấy đi của bạn cả ngày, thậm chí cả tuần để giải quyết…. Đó là những khó khăn đầu tiên của người làm môi giới BĐS tự do.

Rủi ro

Freelance cũng đồng nghĩa với việc đối mặt rủi ro. Bạn không được hưởng mức lương ổn định cùng những phụ cấp, đãi ngộ của công ty nào cả, hoặc nếu bạn thất bại trong một kế hoạch gì đấy, không ai khác ngoài chính bạn phải “đứng mũi chịu sào”, chịu trách nhiệm tất cả thiệt hại, và dĩ nhiên, sẽ chẳng còn ai dám hợp tác lần sau. Hơn nữa, làm môi giới BĐS, rủi ro là rất lớn và có thể đến từ bất cứ yếu tố nào. Và tất nhiên, hậu quả của nó sẽ là rất lớn. Đơn giản một ví dụ khi tôi giải quyết một hợp đồng bán đất Văn Giang trước đây, chỉ  một dấu câu sai lệch, thực tế thì không sai mà nhìn có vẻ như sai giữa sổ đỏ với trong hợp đồng thôi, đã khiến tôi phải mất hơn một tuần mới có thể giải quyết ổn thỏa đâu vào đấy.

Kinh nghiệm, chuyên môn

Quan trọng nhất, Freelance đồng nghĩa với vốn sống, bề dày kinh nghiệm và chuyên môn sâu trong công việc. Hiếm ai vừa tốt nghiệp đã trở thành một Freelancer giỏi. Ít nhất, họ phải trải qua vài năm trong một vài công ty lớn nhỏ, có những sản phẩm chất lượng tốt, đạt đến độ chín nhất định về nghề nghiệp, tạo được biên độ quan hệ rộng… Ngoài ra, để thực sự thành công, một Freelancer bao giờ cũng phải có chiến lược marketing bản thân hiệu quả, biết tạo dấu ấn riêng, tiếp thị thương hiệu của chính mình, đó là chưa kể một loạt kỹ năng thuyết trình, đàm phán, kỹ năng làm việc nhóm với các freelancer khác trong cùng dự án… Một Freelance môi giới bất động sản để làm việc tốt được, bạn phải có không chỉ các kiến thức về PR, Marketing, quan hệ khách hàng mà còn đòi hỏi các yếu tố khác như: hiểu biết về phong thủy, hiểu biết về thị trường nhanh nhạy, ….

Freelance, trong một lúc nào đó, đã trở thành trào lưu của một số cá nhân tự tin vào năng lực bản thân, không chịu nổi áp lực gò bó của công ty. Trong số họ, chỉ có rất ít người thành công, bởi “yếu mà ra gió”, không phải ai cũng đáp ứng được những đòi hỏi của nghề Freelance, và bởi mặt trái của hoa hồng chính là… đá tảng, vì ngay cả những Freelancer dày dạn kinh nghiệm, nhiều khi cũng cảm thấy mệt mỏi sau quãng thời gian “lăn lộn” với nghề kiểu “tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ”, khi thì công việc không xuể, phải chạy đua với thời gian đến mức làm qua quýt ẩu tả mất cả uy tín, lúc lại “mất mùa” ngồi không “há miệng chờ sung”, chẳng kiếm được đồng nào suốt mấy tháng trời. Hơn nữa, ngày càng nhiều cạnh tranh trong nghề Freelance, thậm chí có cả chuyện phá giá, giành mối, nhận việc với giá rẻ mạt… Vậy là, như con chim mỏi cánh, họ tìm về với sự ổn định ở một công ty nào đấy đáp ứng được những đòi hỏi (khá cao) của họ.

Nếu tự tin vào bản thân, đủ bản lĩnh, kiến thức và kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể là một Feelance môi giới bất động sản cừ khôi. Tất nhiên, trong bất động sản hay bất cứ ngành nghề nào khác, gọi là Freelance nhưng bạn cũng không thể thiếu đi sự hợp tác, làm việc cùng một nhóm người “backer”, chỉ có như vậy bạn mới nhanh chóng thành công và đảm bảo công việc của mình một cách tốt nhất.

Tin bán mới nhất:

Bình luận:

Chưa có bình luận nào.