Thượng đế bình dân đang “cứu” BĐS

Phân khúc căn hộ bình dân bắt đầu có chuyển biến tích cực hơn trong quý 2 năm 2013, đặc biệt là với sản phẩm có giá 1 – 1,5 tỷ đồng/căn. Tình hình BĐS quý 2 năm 2013 cũng có những dấu hiệu khởi sắc hơn.

Điểm đáng chú ý trong Báo cáo thị trường bất động sản quý II/2013 mà Công ty Savills Việt Nam vừa công bố là “tỷ lệ hấp thu đạt 7%, tăng 2 điểm phần trăm so với quý trước, do tình hình hoạt động tốt của các dự án có tiến độ xây dựng nhanh”. Như vậy, tình hình BĐS quý 2 năm 2013 có xu hướng khả quan hơn so với các quý trước đó.

BDS quy 2 2013Bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu (Savills Việt Nam) đánh giá, đây là con số lạc quan cho thị trường sau nhiều quý ảm đạm. Bà Hằng cho biết, với gói kích cầu 30.000 tỷ đồng có hiệu lực từ ngày 1/6/2013, chỉ có một số ít chủ đầu tư và người mua có thể tiếp cận, do thủ tục quá phức tạp.

Nhận xét từ CBRE cũng cho thấy, thị trường địa ốc bắt đầu có chuyển biến, thể hiện rõ nét ở lĩnh vực nhà ở trong quý 2-2013.

CBRE dẫn con số về lượng căn hộ chào bán mới chỉ tăng khoảng 7% so với quý trước, số căn chào bán trong nửa đầu năm 2013 chỉ bằng 36% so với năm 2012 và bằng 14% so với năm 2011. Nhưng số căn hoàn thiện tính đến hết nửa đầu năm 2013 đã tương đương 90% tổng số căn hoàn thành năm 2012. Điều này cho thấy, các chủ đầu tư vẫn đang hoạt động tích cực trên thị trường, với nhiều nỗ lực trong việc hoàn thiện dự án.

Thời gian gần đây, các chủ đầu tư ngày càng trở nên thực tế hơn trong việc tiếp cận khách hàng khi tung ra các đợt chào bán nhỏ hơn và tập trung nhiều vào phân khúc trung cấp và bình dân. Không khó khi nhìn vào BĐS quý 2 năm 2013, người ta thấy các chủ đầu tư tập trung chủ yếu vào phân khúc bình dân, diện tích nhỏ.

“Khoảng 95% các căn được chào bán trong nửa đầu năm 2013 thuộc về phân khúc trung cấp và bình dân, so với mức trung bình 70% của giai đoạn 2007 – 2011. Tương tự, 80% các căn được chào bán trong năm 2013 có mức giá trung bình dưới 1.000 USD/m2. Trong khi đó, năm 2011, con số này chỉ 20%. Tại một số dự án được chào bán lại, lượng căn bán được có dấu hiệu cải thiện, khi mức giá giảm tới 30% so với mức giá chào ban đầu”, đại diện CBRE cho biết.

Dù trên thị trường thứ cấp giá chào bán đã giảm trong 8 quý liên tiếp, nhưng trong số các dự án được chào bán trên thị trường BĐS quý 2 năm 2013, có đến 32% vẫn giữ mức giá ổn định so với con số 18% trong quý I. Đây là một tín hiệu tích cực cho phân khúc này.

Về phía người mua, giá cả hiện là mối quan tâm hàng đầu. Tại thời điểm này, một dự án được xem là hấp dẫn khi kết hợp được các yếu tố bao gồm: mức giá tốt, điều khoản thanh toán linh hoạt cùng hỗ trợ tài chính và các cam kết về chất lượng quản lý và cơ sở tiện ích tốt.

Còn theo bảng khảo sát công tác bán hàng từ đầu năm 2013 đến nay của Liên minh Các sàn giao dịch bất động sản G5 (Liên minh G5), tình hình giao dịch của thị trường bất động sản trên thực tế không ảm đạm.

Đại diện Liên minh G5 cho biết, từ đầu năm đến nay, liên minh này đã triển khai mở bán hàng chục dự án tại Hà Nội. Hầu hết đều là các sản phẩm thuộc phân khúc chung cư giá trung bình và rẻ, với mức giá 12 – 20 triệu đồng/m2, tùy vị trí và quy mô dự án.

Tính thanh khoản của các sản phẩm này rất tốt. Điển hình là Chung cư CT6 thuộc Khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội). Với mức giá 500 – 800 triệu đồng/căn, trong thời gian chưa đầy 1 tháng từ khi mở bán (giữa tháng 5/2013), Dự án đã có gần 140 sản phẩm giao dịch thành công.

Tương tự, trong vòng 2 tuần chào bán, Dự án Căn hộ chung cư Spring Home với mức giá trên dưới 20 triệu đồng/m2 do Liên minh G5 phân phối độc quyền đã giao dịch thành công 70/77 căn hộ. Tại Dự án OCT2 Xuân Phương (Viglacera), có hơn 100 căn hộ được giao dịch thành công chỉ trong 15 ngày (23/6 – 5/7/2013).

Các dự án chung cư tại Hà Nội của Công ty Nhà ở số 1 Lai Châu, Dự án Hud3 Tower, Mỹ Đình Plaza… cũng là những dự án thu hút khách khá tốt thời gian vừa qua.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch Liên minh G5 cho biết, vấn đề chính để tạo nên tính thanh khoản cho sản phẩm chung cư bất động sản tại Hà Nội hiện nay là các yếu tố về giá, vị trí, tiến độ và uy tín của chủ đầu tư.

Về tổng thể thị trường, phân khúc căn hộ mới chỉ là điểm sáng nhỏ nhoi, bởi ở 5 phân khúc còn lại (mặt bằng bán lẻ, căn hộ cho thuê, biệt thự – liền kề, văn phòng cho thuê và khách sạn) đều đang rất thoi thóp.

Ngay trong phân khúc này cũng còn rất nhiều khó khăn, đó là việc giải quyết một lượng tồn kho lớn của căn hộ cao cấp và căn hộ trung bình. Chưa kể việc phải đối mặt với một lượng lớn căn hộ sắp hoàn thành và các dự án nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp được ưu đãi sắp làm nổ tung nguồn cung thị trường thời gian tới.

(Theo Đầu tư)

Tin bán mới nhất:

Bình luận:

Chưa có bình luận nào.