Thị trường BĐS ấm dần từ tháng 9/2011

Bên lề Hội nghị Quy hoạch Hà Nội – Tiềm năng phát triển thị trường BĐS tổ chức ngày 10/9, ông Trần Ngọc Chính, Ủy viên Ban chỉ đạo Quy hoạch và xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PV Laodong.com.vn và báo giới.

Nhà đầu tư phải theo sát quy hoạch, đầu tư phải đúng quy hoạch nếu không sẽ thành “ảo”, “treo”. Từ giờ đến cuối năm thị trường bất động sản (BĐS) được nhận định sẽ ấm lại, song cần phải phát huy nguồn vốn bắt đầu từ đất…

Xin ông cho biết sự tương hỗ giữa phát triển quy hoạch và thị trường BĐS?

Thị trường tác động quan trọng tới việc tổ chức hoạt động xây dựng như thế nào. Nói cách khác, quy hoạch có tác động tới thị trường BĐS.

Trong công tác quy hoạch bao giờ cũng phải xem xét không gian quy hoạch, nghĩa là đô thị đó phải khai thác được tài nguyên thiên nhiên, nếu nói đến Hà Nội thì đây là thủ đô của đất nước có 3 chức năng: hành chính – chính trị, trung tâm văn hóa – khoa học kỹ thuật và giao dịch quốc tế. Đây là khu vực được đầu tư ở nhiều lĩnh vực, kể cả lĩnh vực văn phòng, trường học, nhà ở… mà vấn đề thị trường BĐS nhà ở đang nóng bỏng nhất hiện nay bởi tập trung lượng cán bộ, dân cư đô thị lớn.

Trong quá trình nghiên cứu quy hoạch chung HN thì phải dựa vào quy hoạch đã có của Hà Nội, từ đó phát triển ra. Do đó, phải có tổ chức để khai thác triệt để không gian cảnh quan, có tác động phát triển đô thị. Nghĩa là, phải lựa chọn những điểm xây dựng, khu nào là khu đô thị, khu nào là trường học… phải có cơ cấu trong tổ chức không gian. Vì thế, quy hoạch đi trước một bước là việc sống còn phát triển đô thị bền vững nên có tác động mạnh tới thị trường BĐS.

Thị trường bđs được dự báo sẽ ấm lên từ giờ đến cuối năm

Quy hoạch được phê duyệt thì các nhà đầu tư cần có chiến lược đầu tư như thế nào?

Trước đây. khi chưa có quy hoạch HN thì Hà Tây là của Hà Tây, Vĩnh Phúc là của Vĩnh Phúc… Thế nhưng , khi mở rộng HN thì HN có toàn bộ tỉnh Hà Tây, 4 xã của Lương Sơn (Hòa Bình) và huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc). Như vậy có nghĩa sự đầu tư của các nhà đầu tư trước đây theo tinh thần kinh tế xã hội của từng địa phương, còn bây giờ khi đã có quy hoạch Thủ đô, đã được triển lãm thì nhà đầu tư cần theo dõi xem xét quy hoạch để xem trước đây mình đầu tư đã đúng vị trí chưa.

Khi xây dựng quy hoạch, các nhà tư vấn thiết kế đã nghiên cứu tính toán rất kỹ quyền lợi của các chủ đầu tư dự án. Họ đã đề xuất dự án nào phù hợp với quy hoạch chung thủ đô hoặc những dự án nào đối với quy hoạch Hà Nội cần điều chỉnh cho phù hợp.

Thị trường BĐS từ giờ đến cuối năm ông nhận định sẽ diễn biến thế nào?

Chính phủ đã có nhiều cuộc họp bàn thảo, đặc biệt bộ xây dựng đã đưa ra nhiều kiến nghị tạo điều kiện cho thị trường BĐS phát triển tốt hơn. vì vậy tôi nghĩ từ giờ đến cuối năm, tình hình BĐS sẽ ấm trở lại. Nhà đầu tư nên bình tĩnh, làm gì cũng nên chắc chắn.

Tin bán mới nhất:

Bình luận:

Chưa có bình luận nào.